Tin Hoạt động

CHUYẾN ĐI HỌC TẬP CÁC MÔ HÌNH KINH DOANH HIỆU QUẢ

Trong nửa đầu tháng 10/2020, Dự án SME Trà Vinh đã đóng vai trò kết nối và tổ chức chuyến tham quan học tập kinh nghiệm cho các cán bộ khối công thuộc các đơn vị đối tác và các doanh nghiệp đang tham gia Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp của Dự án. Trong chuyến đi này đoàn đã đến thăm và giao lưu với Hợp tác xã nho Evergreen tại Ninh Thuận, tham quan mô hình du lịch cộng đồng Buôn Đôn tại Đăk Lăk và gặp gỡ doanh nghiệp chế biến cà phê Bốn Hiệp tại Đăk Nông.

Hình ảnh: Đoàn đến thăm HTX nho Evergreen.

Hợp tác xã nho Evergreen là một trong những HTX thành công nhất hiện nay tại tỉnh Ninh Thuận với khoảng 90 thành viên đang phát triển thương hiệu nho Evergreen. Đây đồng thời cũng là một đơn vị đang nhận hỗ trợ từ nhà tài trợ Canada thông qua Dự án Phát triển Hợp tác xã Việt Nam (VCED). Tại buổi gặp mặt, các thành viên trong đoàn đã được giới thiệu về cách thành lập, quản lý, vận hành hợp tác xã kiểu mới đồng thời tìm hiểu về các dòng sản phẩm mới cũng như hoạt động phát triển kinh doanh của HTX. Các doanh nghiệp trong đoàn đặc biệt quan tâm tới cách HTX phát triển thương hiệu và phát triển các kênh bán hàng. Các đơn vị khối công cũng có nhiều trao đổi hữu ích với đại diện HTX Evergreen về các hoạt động hỗ trợ từ các Sở ngành địa phương cho HTX, việc cấp chứng nhận và chỉ  dẫn địa lý,…

Hình ảnh: Đoàn giao lưu cùng hộ đang làm du lịch tại Buôn Đôn

Đoàn đã dành thời gian tham quan mô hình phát triển du lịch cộng đồng tại tỉnh Đăk Lăk. Đăk Lăk đã thành công trong vệc phát triển điểm du lịch cộng đồng Buôn Đôn thông qua việc khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên và đặc biệt là duy trì nét văn hóa đặc thù của người dân Tây Nguyên.  Đoàn đã có dịp được trải nghiệm và học hỏi về cách tổ chức và khai thác hoạt động du lịch của cộng đồng người dân tộc nơi đây.

Hình ảnh: Thành viên đoàn trao đổi cùng Giám đốc Công ty Bốn Hiệp

Nhằm giúp các doanh nghiệp địa phương và khối công có cơ hội tiếp cận và trực tiếp tìm hiểu về mô hình doanh nghiệp xã hội, Dự án SME Trà Vinh đã kết nối và tổ chức đoàn tham quan học tập tại Công ty TNHH MTV Bốn Hiệp tại Đăk Nông. Đây là một doanh nghiệp sản xuất cà phê nổi bật trong việc tạo nhiều điều kiện để nâng cao thu nhập cho người dân tộc trồng cà phê với quy trình chế biến cà phê ướt cho chất lượng cao. Vì mang  nhiều lợi ích cho cộng đồng, công ty đã nhận được nhiều sự quan tâm hỗ trợ từ chính quyền địa phương và đặc biệt là được sự hỗ trợ từ Dự án 3 EM tỉnh Đắk Nông. Các thành viên trong đoàn đã tích cực giao lưu trao đổi kinh nghiệm cùng Ông Trương Công Hiệp, Giám đốc công ty, về việc xây dựng thương hiệu dựa trên chất lượng sản phẩm và gây dựng niềm tin với người nông dân sản xuất.cách xây dựng vùng nguyên liệu bền vững qua việc hỗ trợ cho người sản xuất,  những kinh nghiệm  quảng bá thương hiệu thông  qua các hoạt động xúc tiến và các đơn vị truyền thông,  cách định hình ý tưởng kinh doanh trước khi nhận sự hỗ trợ từ các dự án hỗ trợ.

Chuyến đi đã giúp các các bộ khối công và các doanh nghiệp có thêm nhiều góc nhìn về các mô hình sản xuất kinh doanh mới. Các cán bộ khối công có được nhiều bài học kinh nghiệm để thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho các doanh nghiệp và HTX đạt hiệu quả tốt nhất. Các doanh nghiệp đã có thêm nhiều ý tưởng để cải thiện hoạt động sản xuất tại cơ sở và hướng đến các hoạt động kinh doanh đóng góp nhiều hơn cho lợi ích cộng đồng.