Tin tổng hợp

HƠN 260 LƯỢT DOANH NHÂN THAM GIA VƯỜN ƯƠM DOANH NGHIỆP TRÀ VINH

Các doanh nhân được huấn luyện về xây dựng doanh nghiệp, marketing, nhân sự, tài chính, luật, sở hữu trí tuệ… tại Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh.

Với sự hỗ trợ của Chính phủ Canada thông qua Dự án SME Trà Vinh, sự đồng hành của chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nhân tại Trà Vinh, Vườn ươm Doanh nghiệp Trà Vinh trở thành nơi kích hoạt sự hợp tác, thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái kinh doanh, khởi nghiệp tại Trà Vinh. Các hoạt động tại đây đã thu hút sự tham gia của nhiều doanh nhân từ TP HCM, Cần Thơ, Nghệ An…

Sau 8 tháng phát triển, hơn 260 lượt sáng lập viên, doanh nhân tham gia Vườn ươm được huấn luyện về xây dựng doanh nghiệp, marketing, nhân sự, tài chính, luật, sở hữu trí tuệ… Gần 50% người tham dự thuộc nhóm yếu thế như phụ nữ, người dân tộc thiểu số.

Một buổi tập huấn xây dựng doanh nghiệp được tổ chức vào đầu tháng 5/2021 tại Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh.

Trong các buổi huấn luyện, người tham gia được tiếp cận công cụ, trao đổi trực tiếp với chuyên gia, mentor trong mạng lưới 215 mentor của chương trình. Ban quản lý Dự án SME, trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp cùng các sở, ban, ngành địa phương đã phối hợp với XLABS, giúp các doanh nhân kết nối với đầu mối thực hiện các gói hỗ trợ doanh nghiệp, khởi nghiệp của tỉnh Trà Vinh.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ban quản lý dự án SME Trà Vinh, các đối tác và XLABS đã chuyển sang các hoạt động huấn luyện trực tuyến, đảm bảo sự hỗ trợ liên tục cho cộng đồng doanh nghiệp.

Hình ảnh 1 buổi tập huấn online thuộc chương trình Học viên khởi nghiệp trong tháng 9/2021

 

Thời gian qua, 20 nhóm khởi nghiệp, doanh nghiệp của Vườn ươm được lựa chọn tham gia Học viện Khởi nghiệp - StartUp Academy với 17 chủ đề chuyên sâu. Khoá huấn luyện đầu tiên đã chọn lọc được các nhóm thuộc các ngành chế biến thực phẩm, nông sản, dịch vụ nông nghiệp tận dụng các lợi thế của địa phương. Các nhóm có cơ hội nhận vốn hạt giống lên tới 100 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của Dự án SME Trà Vinh.

Tham gia chương trình, các học viên có cơ hội kết nối với mạng lưới 215 cố vấn của XLABS là các doanh nhân, chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực tại Việt Nam- đã thành công trên thị trường. Các cố vấn sẽ chia sẻ những bí quyết, kinh nghiệm về quá trình khởi nghiệp. Bên cạnh đó, học viên cũng được tiếp cận và sử dụng công cụ xây dựng mô hình kinh doanh. Đơn cử như công cụ Bảng điểm mô hình kinh doanh được thiết kế bởi nhóm chuyên gia làm việc tại thung lũng silicon, được sử dụng huấn luyện doanh nghiệp thành công ở 72 quốc gia.

Đại diện các doanh nghiệp và các startup tham gia lễ khởi động Chương trình ươm tạo được tổ chức vào tháng 3/2021.

“15 năm kinh doanh với lợi thế về nguồn nguyên liệu, đã học MBA, cũng làm việc với nước ngoài, nhưng đây là lần đầu tôi biết đến công cụ Bảng điểm Mô hình Kinh doanh, qua đó thấy rõ hơn về doanh nghiệp mình. Cùng với buổi huấn luyện về tài chính, từ giờ tới cuối năm, doanh nghiệp của tôi có thể giảm được hơn 100 triệu chi phí không hợp lý”, anh Nguyễn Thái Bình - Công ty Cổ phần Đệ nhất Hải sản sống Việt Nam, nhóm tham gia Học viện Khởi nghiệp - StartUp Academy chia sẻ.

Nhóm bạn trẻ trao đổi về ý tưởng khởi nghiệp với sự tư vấn của chuyên gia tại Vườn ươm.

Ngoài việc tài trợ kinh phí để xây dựng cơ sở vật chất và vận hành Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh, ban quản lý Dự án SME Trà Vinh còn hỗ trợ tỉnh xây dựng chiến lược và sổ tay vận hành Vườn ươm được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt vào ngày 25/10/2019. Chiến lược vận hành Vườn ươm đã được Dự án tham vấn các sở ban ngành tỉnh và các đơn vị có liên quan nhằm đảm bảo các mục tiêu chung về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh đồng thời cải thiện môi trường kinh doanh tạo thuận lợi cho phát triển doanh nghiệp và khởi nghiệp.Hiện tại, XLABS cũng đang xây dựng mạng lưới mentor cho Trà Vinh. Tới tháng 1/2022, đơn vị này sẽ chuyển giao việc vận hành Vườn ươm Doanh nghiệp Trà Vinh cho đối tác tại địa phương.

 

Dự án kỳ vọng Vườn ươm trở thành một tổ chức chuyên ươm tạo các ý tưởng khởi nghiệp, thúc đẩy kinh doanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. "Để đảm bảo tính bền vững, dự án cũng đang hỗ trợ nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ khối công vận hành Vườn ươm để đảm bảo sau khi chuyển giao Vườn ươm vẫn hoạt động hiệu quả và thu hút các nhà đầu tư", lãnh đạo ban quản lý Dự án SME Trà Vinh chia sẻ.

Tuệ Minh

Nguồn: Vnexpress