Tin tổng hợp

DỰ ÁN SME TRÀ VINH: ĐẨY MẠNH CÁC HOẠT ĐỘNG KHỞI NGHIỆP

Trà Vinh hiện có hơn 90% doanh nghiệp (DN) nhỏ và siêu nhỏ, với sức cạnh tranh yếu, trong đó rất ít DN công nghệ cao, DN khoa học và công nghệ nên các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh còn hạn chế.

Từ thực trạng đó, Ban Quản lý Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (Dự án SME Trà Vinh) phối hợp với các sở, ngành liên quan đẩy mạnh các hoạt động khởi nghiệp nhằm nâng cao năng lực, kiến thức khởi nghiệp cho cả khối công và khối tư.

Các doanh nhân và nhóm khởi nghiệp tham gia tập huấn lớp xây dựng doanh nghiệp tại Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh. Ảnh: Dự án SME Trà Vinh

Mục tiêu của Dự án SME Trà Vinh nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi, lành mạnh để DNNVV đóng góp ngày càng nhiều vào phát triển kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần giải quyết việc làm của địa phương, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế theo hướng công bằng cho nam giới và phụ nữ nông thôn.

Trong giai đoạn 2017 - 2020, Dự án phối hợp với các sở, ngành liên quan đã tổ chức 12 cuộc thi khởi nghiệp, có gần 900 ý tưởng, dự án tham dự và đã trao giải hơn 120 ý tưởng/dự án khả thi. Các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp và thông qua cuộc thi khởi nghiệp đã giúp một số dự án khởi nghiệp đã thành lập DN như mật hoa dừa SOKFARM; dầu dừa, son môi và rượu dừa Ánh Dương; Hợp tác xã gạo Long Hiệp, bột nưa Klen Farm... Có 02 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang thực hiện tại Khu Công nghiệp Long Đức, mời gọi được vốn đầu tư nước ngoài (Dự án Phân bón thông minh mời gọi được 03 triệu USD của nhà đầu tư Thụy Sĩ và dự án các thiết bị IOT được 01 triệu USD từ nhà đầu tư Nhật Bản). Riêng năm 2021, có 05 cuộc thi về khởi nghiệp, trong đó có 01 cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Trà Vinh đã khởi động, tuy nhiên vì tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chưa tổ chức hoàn thành.

Song song đó, hoạt động truyền thông khởi nghiệp được triển khai thông qua nhiều hình thức: ngân hàng ý tưởng khởi nghiệp, chuyên mục “Thanh niên khởi nghiệp”, chuyên mục “Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp”, truyền thông về khởi nghiệp qua website vườn ươm... qua đó, Dự án đã hỗ trợ vốn cho 21 thanh niên có dự án khởi nghiệp sáng tạo với số tiền 1,16 tỷ đồng. Riêng hoạt động ngày hội Khởi nghiệp năm 2021 với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số trong DN khởi nghiệp”, do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19, nên tạm dừng tổ chức.

Tuy nhiên, trong năm 2021, Dự án có một số hoạt động quan trọng như: tổ chức 02 khóa tập huấn xây dựng DN cho 49 đối tượng khởi nghiệp và 06 chuyên gia tham dự online là các doanh nhân, chủ DN, sáng lập viên nhóm khởi nghiệp về bảng điểm mô hình kinh doanh để thiết kế, hoàn thiện mô hình kinh doanh cho các DN/nhóm khởi nghiệp và kết nối mentor thảo luận trực tiếp về các chủ đề liên quan tới marketing, bán hàng, tăng doanh số, xây dựng thương hiệu, tận dụng mạng xã hội để phát triển DN, Luật DN, Luật Sở hữu trí tuệ…

Ngoài ra, Dự án tổ chức tập huấn vận hành vườn ươm cho cán bộ khối công và khối tư theo hình thức online, đào tạo chuyên sâu 03 vị trí vận hành vườn ươm cho các cán bộ thuộc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ DN các vị trí giám đốc điều hành, marketing, quản lý văn phòng bằng hình thức đào tạo online và cùng thực hiện các hoạt động của vườn ươm như xây dựng kế hoạch đào tạo, chiến dịch marketing, xây dựng quy trình quản lý vườn ươm. Tổ chức chiêu sinh chương trình học viện khởi nghiệp khóa I/2021 thông qua tổ chức phỏng vấn online, kết quả chọn được 21 dự án khởi nghiệp tham gia ươm tạo với 56 hồ sơ đăng ký tham gia học viện khởi nghiệp. Đến nay, chương trình đã tổ chức 04 lớp tập huấn online theo chủ đề và tiếp tục triển khai theo kế hoạch đề ra.

Theo ông Lâm Hữu Phúc, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Dự án SME Trà Vinh, vườn ươm DN tỉnh chính thức vận hành từ cuối năm 2020 với sự tài trợ của Dự án SME Trà Vinh và đơn vị tư vấn vận hành là Công ty TNHH XLABS. Từ khi triển khai, do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19, nên công tác triển khai bị ảnh hưởng nhiều do phải tạm hoãn các sự kiện đào tạo truyền thống trực tiếp và xây dựng kế hoạch, phương án để tổ chức bằng hình thức trực tuyến (online).

Mặc dù ảnh hưởng dịch bệnh nhưng Vườn ươm DN tỉnh Trà Vinh do Dự án tài trợ vận hành hiện vẫn duy trì hoạt động đào tạo tập huấn hàng tháng cho các đối tượng khởi nghiệp qua hình thức trực tuyến mà không ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng đào tạo. Các lớp đào tạo trực tuyến qua zoom của Vườn ươm hiện đang thu hút khoảng 40 học viên mỗi lớp và nhận được phản hồi rất tốt từ học viên.

Các doanh nhân và nhóm khởi nghiệp tham gia tập huấn lớp xây dựng doanh nghiệp tại Vườn ươm Doanh nghiệp tỉnh. Ảnh: Dự án SME Trà Vinh

Trong các hoạt động, sự kiện khởi động vườn ươm DN Trà Vinh nhằm thiết kế cho các chủ DNNVV, cán bộ quản lý hợp tác xã, thành viên sáng lập các nhóm khởi nghiệp đang trong giai đoạn tìm kiếm, phát triển thị trường, tăng doanh thu. Các chủ DN, sáng lập viên khởi nghiệp sẽ được cung cấp công cụ giúp phát triển DN, kết nối với các mentor (người cố vấn) giàu kinh nghiệm của chương trình. Các cán bộ tham gia đào tạo đã hiểu về các khái niệm vườn ươm, nên chương trình ươm tạo và tăng tốc. Chương trình kết nối giữa cố vấn và đối tượng khởi nghiệp với mục tiêu cung cấp kiến thức, đào tạo phương pháp, nâng cao năng lực cho các doanh nhân, chủ DN, sáng lập viên nhóm khởi nghiệp, hướng dẫn cách sử dụng bảng điểm mô hình kinh doanh để thiết kế, hoàn thiện mô hình kinh doanh cho các DN/nhóm khởi nghiệp và kết nối với các cố vấn.

Mỹ Nhân

Nguồn baotravinh.vn