Tin tức

Thứ năm, 02 Tháng 7 2020 13:20

Ngày 01/7/2020, Dự án phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ Trà Vinh ( SME Trà Vinh) phối hợp cùng Đại học Trà Vinh (TVU)  tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp được tổ chức tại TVU.

Tham dự hội thảo có hơn 30 đại diện của các trường Đại học và Cao đẳng tại các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long. Đây là dịp để các trường Đại học và Cao đẳng cùng nhau gặp gỡ và thảo luận về phát triển phong trào khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Tại hội thảo, đại diện các trường Cao Đẳng Kiên Giang, Cao Đẳng Vĩnh Long, Cao Đẳng Tiền Giang, Đại Học Đồng Tháp và Đại Học Trà Vinh đã trình bày các tham luận chia sẻ về các mô hình hỗ trợ và kinh nghiệm hữu ích trong việc hỗ trợ kết nối, tổ chức các cuộc thi và ươm mầm các dự án khởi nghiệp. Các đại biểu đã tích cực trao đổi và kết nối, hình thành nên mạng lưới chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp giữa các trường.

Khởi nghiệp, sáng tạo chính là nguyên khí của quốc gia. SME Trà Vinh và TVU đã có rất nhiều cố gắng nỗ lực trong việc thúc đẩy, hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh nói riêng và phong trào khởi nghiệp trên toàn quốc nói chung. Việt Nam đang trên đường phát triển, việc xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ kế cận, có kiến thức, có khát vọng, tầm nhìn xa, giàu nhiệt huyết giữ vai trò quan trọng, là nền tảng để nền kinh tế phát triển bền vững. Với những nỗ lực của SME Trà Vinh và TVU trong việc triển khai các dự án hỗ trợ khởi nghiệp sẽ định góp phần xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà và khu vực.

Thứ sáu, 05 Tháng 6 2020 15:26

Sáng ngày 05/6/2020, Dự án SME Trà Vinh đã tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ khối công về kỹ năng phục vụ và tư vấn cho doanh nghiệp. Lớp tập huấn đã thu hút được sự tham gia của hơn 30 cán bộ lãnh đạo đến từ các Sở, ngành của tỉnh Trà Vinh.

Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu của Dự án SME Trà Vinh nhằm nâng cao nhận thức và năng lực cho khối công về tầm quan trọng của Dịch vụ phát triển kinh doanh trong cải thiện môi trường kinh doanh và phát triển kinh doanh.

Sau tác động của đại dịch Covid 19, Việt Nam đang là quốc gia đứng đầu cho sự lựa chọn đầu tư mới của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế lớn nhằm đa đa dạng hóa chuỗi cung ứng và hạn chế việc quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Công đồng các doanh nghiệp tại Trà Vinh cũng đang trong quá trình chuẩn bị để đón đầu những cơ hội mới. Chính vì vậy, các dịch vụ phát triển kinh doanh đối với các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa ngày càng được chú trọng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Làm thế nào để nâng cao chất lượng dịch vụ tại các đơn vị là một trong những chủ đề trọng điểm của khoá tập huấn. Chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Nguyệt Anh, chuyên gia của công ty tư vấn MCG cho biết: “Khi chúng ta thực sự quan tâm và lắng nghe nhu cầu của doanh nghiệp, chúng ta mới có thể cung cấp được những dịch vụ hỗ trợ phù hợp. Phát triển những dịch vụ chất lượng, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp sẽ giúp góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế tỉnh nhà.”

Tại buổi tập huấn, để phát triển và nâng cao chất lượng các dịch vụ phát triển kinh doanh các cán bộ được chia sẻ và giới thiệu về tư duy của người làm dịch vụ và giới thiệu về ý tưởng thành lập một trung tâm tư vấn các giải pháp cho doanh nghiệp tại Trà Vinh. Đây là một trong những phải pháp hữu ích nhằm giải quyết nhanh các nhu cầu của doanh nghiệp với chất lượng dịch vụ cao đồng thời giảm bớt áp lực cho các đơn vị dịch vụ công.

Tỉnh Trà Vinh là nơi đắc địa, hấp đẫn đầu tư và là tỉnh hứa hẹn sẽ là “ thần đồng kinh tế” của Việt Nam trong những năm tới. Chính vì vậy, việc nâng cao kỹ năng phục vụ và tư vấn doanh nghiệp cho khối công đồng thời phát triển các dịch vụ phát triển kinh doanh sẽ giúp đẩy mạnh phát triển kinh doanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa và phát triển kinh tế cho Trà Vinh trong thời gian tới.

 Tiếp theo chuỗi các hoạt động thúc đẩy các dịch vụ phát triển kinh doanh (BDS), ngày 15-16/6/2020, Dự án SME Trà Vinh tiếp tục tổ chức khóa tập huấn mới cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Nội dung các lớp tập huấn tập trung vào các chủ đề là cách tăng trưởng kinh doanh cùng thương mại điện tử, kỹ năng huy động  vốn, phát triển thương hiệu cho sản phẩm và doanh nghiệp, nâng tầm thương hiệu với bao bì đúng  quy chuẩn.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tham gia các nội dung tập huấn trên vui lòng liên hệ đăng ký với Dự án SME Trà Vinh theo thông tin sau:

Ông Lưu Bảo Anh – Cán bộ Dự án – SĐT: 0911 313 536 – Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bà Trần Thị Kim Phụng – Cán bộ Dự án – SĐT: 0976 040 606 – Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tin và ảnh: BQL Dự án SME Trà Vinh


Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 14:42

Dịch vụ phát triển kinh doanh (tiếng Anh: Business Development Services, viết tắt: BDS) có thể được hiểu một cách chung nhất là các dịch vụ phi tài chính được cung cấp cho doanh nghiệp, các tổ chức kinh doanh sử dụng để hỗ trợ thực hiện chức năng sản xuất kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng của các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh đó.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là các đơn vị cần dịch vụ này nhất vì các doanh nghiệp này thường bị hạn chế về nguồn lực và kỹ năng. Tuy nhiên, theo một khảo sát của VCCI vào năm 2015, có đến 60-80% doanh nghiệp không biết về BDS hoặc có biết về BDS nhưng không sử dụng dịch vụ này.

 
 Dự án SME Trà Vinh làm việc cùng công ty tư vấn MCG - đơn vị tư vấn thực hiện hoạt động BDS

Là một đơn vị đồng hành cùng sự phát triển của các DNNVV tại tỉnh Trà Vinh, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Dự án SME là cung cấp dịch vụ, chuyển giao và đào tạo về BDS cho doanh nghiệp; đồng thời nhằm góp phần cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Từ đó, đóng góp vào việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Trà Vinh.

Đối với nhiệm vụ này, SME Trà Vinh thực hiện với 03 mục tiêu: (1) Tạo thị trường dịch vụ BDS trong tỉnh Trà Vinh; (2) Nâng cao nhận thức và năng lực cho khối công, khối tư về tầm quan trọng của BDS trong cải thiện môi trường kinh doanh và phát triển kinh doanh; (3) Hỗ trợ cầm tay chỉ việc cho một số doanh nghiệp lựa chọn về Dịch vụ phát triển kinh doanh.

Hiện nay Dự án SME Trà Vinh đang triển khai các gói hỗ trợ cung cấp các dịch BDS như hỗ trợ cấp giấy chứng nhận, thiết kế bao bì, đăng ký thương hiệu nhãn hiệu, hỗ trợ kỹ thuật giúp phát triển các sản phẩm mới…(xem thông tin chi tiết tại https://smetravinh.vn/index.php/vi/tin-tuc/thong-bao/item/482-daaa-aan-sme-traa-vinh-triaaan-khai-gaai-haaa-traaa-maaai-cho-doanh-nghiaaap)

Bên cạnh đó, trong tháng 6/2020, Dự án sẽ tổ chức chuỗi các lớp tập huấn dành cho cán bộ khối công và doanh nghiệp về các nội dung liên quan đến BDS. Theo đó, lớp tập huấn dành cho cán bộ khối công sẽ hướng tới giúp cán bộ nâng cao các kỹ năng phục vụ và tư vấn cho doanh nghiệp. Các lớp tập huấn cho doanh nghiệp sẽ tập trung vào phát triển thương hiệu và sản phẩm, huy động vốn, tăng trưởng thông qua thương mại điện tử và thiết kế bao bì. Các lớp tập huấn sẽ được hướng dẫn bởi các chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực chuyên môn.

Các doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thông tin hoặc đăng ký tham gia các nội dung tập huấn trên có thể liên hệ với các cán bộ Dự án SME Trà Vinh như sau:

Ông Lưu Bảo Anh – Cán bộ Dự án – SĐT: 0911 313 536 – Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bà Trần Thị Kim Phụng – Cán bộ Dự án – SĐT: 0976 040 606 – Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Thứ hai, 20 Tháng 4 2020 08:55

Trong thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 khiến cho mô hình xúc tiến thương mại truyền thống bị đình trệ, thay vào đó thương mại điện tử đang trở thành xu hướng giúp mở ra các hướng phục hồi và phát triển mới cho doanh nghiệp. Dự án SME Trà Vinh cũng đã kịp thời biến “nguy” thành “cơ”, nắm bắt xu thế mới khi thực hiện hàng loạt các hoạt động hỗ trợ thúc đẩy thương mại điện tử cho tỉnh Trà Vinh.

Thông qua hoạt động phối hợp với Sở Công thương, Dự án đã hỗ trợ tỉnh Trà Vinh xây dựng chiến lược xúc tiến thương mại trong đó chú trọng thương mại điện tử. Dự án cũng đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng Cổng thông tin Doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh trong đó tích hợp nền tảng thương mại điện tử (doanhnghiep.travinh.gov.vn). Nhiều doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã tham gia sàn thương mại điện tử này. Ngoài ra, Dự án cũng đang hỗ trợ khoảng 10 doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc chuỗi dừa và du lịch xây dựng website và các ứng dụng để xúc tiến thương mại điện tử.

  Hình ảnh: Giao diện các gian hàng đang tham gia sàn thương mại điện tử trên Cổng thông tin doanh nghiệp

Vẫn luôn giữ vững cam kết đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp, Dự án SME Trà Vinh đã và đang nỗ lực hết mình để giúp các đối tác, doanh nghiệp và người hưởng lợi từ Dự án vượt qua giai đoạn khó khăn do Covid-19 gây ra, nhanh chóng khôi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh. Mong rằng các doanh nghiệp và đối tác kiên trì vững bước qua giai đoạn này, nếu có bất kỳ nhu cầu hỗ trợ nào vui lòng liên hệ với Dự án qua địa chỉ:

BQL Dự án SME Trà Vinh, Lầu 2 – Sở Kế hoạch và Đầu tư Trà Vinh, Số 19A đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.2, TP. Trà Vinh.

Điện thoại: 02943 520 652

Email: duan@smetravinh.vn

Facebook: facebook.com/smetravinh.vn

Website: http://smetravinh.vn/

Thứ sáu, 17 Tháng 4 2020 14:27

Sau quá trình lựa chọn, xét duyệt các đề xuất hỗ trợ từ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã (gọi chung là DNNVV) tham gia Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, Dự án SME Trà Vinh đã ký kết hợp đồng hỗ trợ cho 04 doanh nghiệp: Than gáo dừa Bảy Khuynh, Dương Phát, Bánh tét Hai Lý và Hồng Liên TV.

Tổng kinh phí đầu tư thực hiện các ý tưởng đề xuất của 04 doanh nghiệp là trên 4 tỷ đồng. Trong đó số tiền Dự án SME hỗ trợ không hoàn lại cho 04 doanh nghiệp này là 1,86 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của các doanh nghiệp.

Chương trình hỗ trợ phát triển DNNVV” của Dự án SME Trà Vinh được xây dựng để hỗ trợ trực tiếp một phần nguồn lực tài chính và hỗ trợ nâng cao năng lực cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phát triển kinh doanh bền vững đóng góp vào mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội- môi trường địa phương. Nguồn kinh phí thực hiện Chương trình gồm nguồn vốn viện trợ (ODA) và vốn đối ứng của doanh nghiệp. Theo đó doanh nghiệp tham gia chương trình có thể nhận được hỗ trợ về tài chính không hoàn lại tối đa 800 triệu đồng (đối với doanh nghiệp, hợp tác xã) hoặc tối đa 300 triệu đồng (đối với hộ kinh doanh). Kể từ khi Chương trình Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) được triển khai từ năm 2018, chương trình đã nhận được nhiều ý tưởng đề xuất từ các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh. Trước đó vào tháng 7/2019, Dự án cũng đã ký hợp đồng hỗ trợ cho 04 DNNVV trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, Dự án đang triển khai Chương trình hỗ trợ Phát triển DNNVV đợt 1 - năm 2020, nhận hồ sơ đăng ký tham gia đến 30/4/2020. Đây là một trong những hoạt động chủ lực của Dự án nhằm hỗ trợ các DNNVV phát triển sản xuất, đặc biệt trong bối cảnh các DNNVV đang gặp nhiều khó khăn và thiệt hại do dịch bệnh Covid-19.

Tin và ảnh: BQL Dự án

Thứ năm, 16 Tháng 4 2020 13:27

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và gây ra nhiều thiệt hại đến đời sống kinh tế-xã hội của người dân, Dự án SME Trà Vinh vẫn luôn nghiêm túc quán triệt các chủ trương chính sách của tỉnh, đồng thời đảm bảo hoạt động của Dự án không bị đình trệ vì dịch bệnh.

Thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ tỉnh Trà Vinh cải thiện môi trường kinh doanh tạo điều kiện để các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển bền vững, trong thời gian qua Dự án đã thực hiện tìm hiểu và đánh giá những rủi ro, khó khăn, và thách thức do COVID-19 gây ra đối với môi trường kinh doanh của tỉnh Trà Vinh và đặc biệt đối với các doanh nghiệp trong tỉnh. Thiệt hại do dịch bệnh gây ra đối với tỉnh chính là sự suy giảm tốc độ phát triển kinh tế, các giao dịch thương mại bị tạm ngưng hoặc đóng băng. Nhóm đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề là các doanh nghiệp, trong đó nhóm đối tương doanh nghiệp vừa và nhỏ (bao gồm DN nhỏ, HTX, hộ kinh doanh) là nhóm bị tổn thương nhất. Từ những đánh giá trên, Dự án SME đã xây dựng một kế hoạch hành động chi tiết nhằm đưa ra các giải pháp khắc phục rủi ro và khó khăn do COVID gây ra. Các giải pháp này bao gồm các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực cho khối công và khối tư (thương mại điện tử, công nghệ số trong giao dịch, dịch vụ phát triển kinh doanh – BDS,…),  và các hoạt động hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp (Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, tín dụng doanh nghiệp, thí điểm vốn hạt giống cho các ý tưởng khởi nghiệp….).

 
 Hình ảnh: Buổi trao đổi giữa BQL Dự án SME Trà Vinh và đơn vị tư vấn về việc phát triển các dịch  vụ phát triển kinh doanh (BDS) cho các DNNVV trên địa bàn tỉnh (diễn ra vào đầu năm 2020)

Với cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và hỗ trợ các Sở ngành trong các hoạt động nhằm cải thiện kinh tế tỉnh nhà, Dự án SME Trà Vinh đã gửi thư ngỏ đến các doanh nghiệp và các Sở ngành trong tỉnh với mong muốn nhận được phản hồi về nhu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp và các cơ quan để vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Nội dung thư gửi doanh nghiệp và các Sở ngành có thể xem tại đây.

Tin và ảnh: BQL Dự án

Thứ sáu, 27 Tháng 12 2019 16:20

Sau khi luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 chính thức có hiệu lực, trên cơ sở các chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển các HTX từ Trung ương đã được tỉnh cụ thể hóa. Tuy nhiên, các thông tin về các chính sách này vẫn chưa được triển khai một cách cụ thể đến các HTX, vẫn còn nhiều HTX chưa cập nhật được thông tin về các chính sách hỗ trợ.

Thứ sáu, 27 Tháng 12 2019 10:29

Dự án SME Trà Vinh tài trợ vốn mồi, tư vấn, hỗ trợ không gian làm việc, cải thiện chính sách, môi trường kinh doanh... nhằm thúc đẩy sự phát triển của startup tại địa phương.

Thứ năm, 26 Tháng 12 2019 08:46

Ngày hội sẽ trưng bày các sản phẩm từ các dự án khởi nghiệp, tổ chức chuỗi hội thảo đưa ra định hướng phát triển cho startup và tổ chức chung kết cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Trà Vinh năm 2019.

Chương trình diễn ra tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh (25 Võ Nguyên Giáp, khóm 6, phường 7, TP Trà Vinh) trong hai ngày 12-13/12. Sự kiện do Dự án Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh (SME Trà Vinh) phối hợp cùng các cơ quan ban ngành và Đại học Trà Vinh tổ chức.

Thứ bảy, 17 Tháng 8 2019 17:49

(THTVO). Ngày 07/8, tại Vườn ươm Doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh, Tỉnh đoàn Trà Vinh phối hợp với Dự án SME tỉnh Trà Vinh tổ chức Vòng Chung kết cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh năm 2019.

Thứ sáu, 09 Tháng 8 2019 19:55

Trà Vinh (TTXVN 7/8): UBND tỉnh Trà Vinh vừa chấp thuận cho Ban quản lý dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh (SME) hỗ trợ 4 doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực chuỗi giá trị ưu tiên của tỉnh phát triển ý tưởng, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh với tổng kinh phí hỗ trợ gần 1,5 tỷ đồng. Hiện Ban quản lý dự án SME và 4 doanh nghiệp này đã hoàn tất việc ký hợp đồng hỗ trợ.

Thứ sáu, 18 Tháng 1 2019 15:34

Ngày 09/01/2019 tại Vườn ươm Doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh, khu I – trường Đại học Trà Vinh đã diễn ra  hoạt động “Doanh nghiệp trình bày đề xuất kinh doanh chi tiết tiếp cận chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa của dự án SME Trà Vinh”. Hoạt động này nằm trong Chương trình hỗ trợ phát triển DNNVV của Dự án SME Trà Vinh với sự có mặt của các thành viên Hội đồng thẩm định gồm: Ông Tô Ngọc Bình- Chủ tịch Hội đồng, PGĐ Ban Quản lý Dự án SME Trà Vinh, ông Nguyễn Thiện Nghĩa – PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ Trà Vinh, cùng với 02 chuyên gia kinh tế, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển doanh nghiệp tại địa phương như Tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Lan và bà Nguyễn Thị Thương Linh - PGĐ VCCI Cần Thơ, phụ trách khởi nghiệp khu vực ĐBSCL) và nhóm chuyên gia tư vấn thuộc Công ty Mạng lưới Cố vấn Chuyên gia Quốc tế.

Tìm kiếm

Thống kê

913128
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
447
914
447
905198
12969
33888
913128

Liên kết

Dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh

lầu 2, sở Kế hoạch và Đầu tư. số 19A, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 2, TP. Trà Vinh

(0294) 6251 585 - (0294) 6251 505 duan@smetravinh.vn