Tin tổng hợp

Thứ tư, 02 Tháng 5 2018 15:50

Cơ hội kinh doanh từ xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu

Đánh giá bài viết
(0 đánh giá)

Được sự hỗ trợ của văn phòng Đại sứ quán Canada tại Hà Nội và Trưởng Ban chỉ đạo Dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh (Dự án SME Trà Vinh), BQL Dự án đã mời Ông Tony Pigott, Chuyên gia marketing và Thương hiệu của Canada đến thăm và khảo sát một số sản phẩm tại các xã mục tiêu dự án, xã làng nghề nhằm tư vấn và hỗ trợ tỉnh về việc xây dựng và định vị thương hiệu cho các sản phẩm, tạo điều kiện củng cố và phát triển doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

         Xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu – ươm mầm phát triển

Để sản phẩm của doanh nghiệp cất cánh bay xa qua các thị trường, việc xây dựng “tên tuổi” doanh nghiệp, thương hiệu, nhãn hiệu trở nên quan trọng và việc đăng ký nhãn hiệu như một công việc ươm mầm hạt giống, nhằm tạo cơ sở để củng cố doanh nghiệp và phát triển thị trường tốt hơn.

Thời gian qua, doanh nghiệp nhỏ và vừa Trà Vinh vẫn chưa quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho sản phẩm, việc sản xuất và tiêu thụ vẫn đang tiếp diễn theo truyền thống. Được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Canada tại Hà Nội, ngày 21-25/4/2018, ông Tony Pigott - Chuyên gia về marketing và thương hiệu từ Canada đến làm việc với tỉnh Trà Vinh, BQL Dự án SME Trà Vinh về quảng bá và xây dựng thương hiệu sản phẩm. Ông đã đến thăm, trao đổi và chia sẻ thông tin cùng một số cơ sở, doanh nghiệp thuộc các xã làng nghề thủ công mỹ nghệ và ngành hàng dừa của tỉnh. Qua hoạt động của Ông Tony Pigott tại Trà Vinh đã giúp cho cơ sở, doanh nghiệp, một số đơn vị hiểu rõ hơn về:

tony01

Quang cảnh hội thảo Quảng bá và xây dựng thương hiệu

Marketing-tiếp thị: là các hoạt động quảng bá thúc đẩy sản phẩm, dịch vụ tiếp cận với nhiều thị trường hơn. Qua đó, Doanh nghiệp thực hiện các chiến dịch marketing cùng với nhiều thông điệp để tăng hiệu quả bán hàng và  Marketing chỉ là một phần trong các bước xây dựng Thương hiệu.

Branding – Xây dựng Thương hiệu là việc làm song song với chiến dịch marketing. Xây dựng Thương hiệu không trực tiếp tạo ra lợi nhuận, nhưng là cơ sở để tăng mức độ hiệu quả của các chương trình marketing. Xây dựng Thương hiệu tốt là cách để chứng tỏ giá trị của một tổ chức, doanh nghiệp, dịch vụ, hay một sản phẩm. Một Thương hiệu được xây dựng tốt sẽ thúc đẩy khách hàng quyết định mua sản phẩm, dịch vụ. Vì thế, xây dựng Thương hiệu là chiến lược lâu dài; Marketing-tiếp thị là chiến thuật ngắn hạn. Sau khi kết thúc chiến dịch tiếp thị, những gì còn đọng lại trong tâm trí khách hàng chính là giá trị của Thương hiệu.

tony02

Ông Tony Pigott chia sẻ kinh nghiệm đã hỗ trợ các nước xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm làng nghề

Qua chuyến khảo sát thực tế, trao đổi và chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm đã hỗ trợ các nước của Ông Tony, Anh Trì Cảnh, chủ cơ sở sản xuất các sản phẩm từ tre, ấp Trà Tro B, xã Hàm Giang, huyện Trà Cú, anh Võ Văn Nam, ấp Thượng xã Đại Phước, huyện Càng Long chia sẻ: “thời gian gần đây được sự hỗ trợ của Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh, cơ sở đã hiểu và đang tiến hành việc tạo dựng tên tuổi và xây dựng thương hiệu, tiến hành đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm”. Việc xây dựng và đăng ký nhãn hiệu sẽ tạo động lực để doanh nghiệp, cơ sở chú trọng hơn trong phát triển sản phẩm. Từ đó, hiệu quả kinh tế của mỗi sản phẩm từng bước được nâng lên và sẽ hội nhập tốt hơn vào các thị trường tiềm năng. Đồng hành với tỉnh trong việc hỗ trợ và phát triển DNNVV, đặc biệt là hỗ trợ ngành chức năng xây dựng chiến lược xúc tiến thương mại cho tỉnh, Dự án SME sẽ cân nhắc trong quá trình hỗ trợ phát triển DNNVV theo chuỗi sản phẩm, hỗ trợ DNNVV xây dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp để doanh nghiệp tham gia sâu hơn trong thúc đẩy phát triển chuỗi sản phẩm nhằm góp phần xây dựng định vị thương hiệu sản phẩm cho tỉnh.

tony03

Anh Võ văn Nam, chủ cơ sở đàn đang chia sẻ thông tin với Ông Tony

tony04

Chị Diệp Thị Trang giới thiệu về sản phẩm với ôngTony

tony05

Nhóm sinh viên khởi nghiệp trình bày sản phẩm văn hóa khmer với ông Tony

tony06

Anh Trì Cảnh (người ngồi thứ 4, bên trái) chia sẻ thông về cơ sở, sản phẩm làm từ tre

Việc xây dựng, duy trì, phát triển nhãn hiệu, phát triển thương hiệu là việc làm cần thiết. Bằng sự phối hợp chặt chẽ với sở, ngành liên quan, Dự án tích cực và chủ động hỗ trợ ngành công thương, hỗ trợ các doanh nghiệp, địa phương xây dựng, đăng ký nhãn hiệu. Qua đó, nhiều sản phẩm đặc trưng của tỉnh được “khai sinh” gắn với các giá trị về văn hóa người dân tộc, danh tiếng sản phẩm làng nghề thủ công mỹ nghệ chất lượng như: các sản phẩm lễ hội truyền thống văn hóa khmer, sản phẩm thủ công làm từ tre (Hàm Giang),….

Những năm gần đây, tỉnh Trà Vinh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để hỗ trợ, thúc đẩy việc xây dựng và phát triển nhãn hiệu, thương hiệu; quảng bá tiêu thụ sản phẩm. Liên quan đến lĩnh vực bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, tỉnh cũng ban hành một số chính sách khuyến khích việc đầu tư vào hoạt động khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh. Trước đây, tập quán tiêu thụ, nhất là thị trường nông thôn, người tiêu dùng chưa quan tâm nhiều đến nhãn hiệu hàng hóa, chất lượng sản phẩm mà chỉ quan tâm đến giá cả, công dụng sản phẩm. Hiện nay, người tiêu dùng nhận thức, quan tâm nhiều hơn đến những sản phẩm có nhãn hiệu, được đầu tư về chất lượng, chú trọng về hình thức.

tpny07

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại hội thảo

Phát triển thương hiệu – sải cánh bay xa

Việc xây dựng, đăng ký nhãn hiệu của mỗi đơn vị được xem như ươm mầm hạt giống cho sản phẩm của mình thì vấn đề phát triển thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp sải cánh bay xa hơn. Việc phát triển thương hiệu giúp doanh nghiệp khẳng định tên tuổi với nhiều hình thức và cách tiếp cận thị trường đa dạng. Vì thế, quá trình xây dựng thương hiệu cần sự phối hợp của nhiều cấp, nhiều ngành để mang lại hiệu quả và tạo ra giá trị thật sự cho chính doanh nghiệp và địa phương. Mỗi doanh nghiệp cần xác định nội lực, ưu thế của mình để xây dựng sản phẩm chất lượng, uy tín, có đủ sức cạnh tranh để tự khẳng định và xây dựng hình ảnh thương hiệu cho mình.

Năm qua, Dự án SME Trà Vinh gắn kết với Sở Công Thương tích cực hỗ trợ tìm kiếm thị trường, tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp địa phương, nhất là các mặt hàng thuộc ngành hàng dừa của tỉnh và các sản phẩm đặc trưng khác của tỉnh. Doanh nghiệp tham gia chế biến sản phẩm dừa liên kết với thị trường Hàn Quốc, sản phẩm thủ công mỹ nghệ của cơ sở Diệp Thị Trang tham gia trưng bày tại  công ty cổ phần dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất (Sasco), bước đầu đã giúp doanh nghiệp làm quen với hoạt động xúc tiến, liên kết, cung ứng hàng hóa cho đối tác ở nhiều cấp thị trường.

Quá trình tạo dựng thương hiệu đòi hỏi doanh nghiệp phải tiến hành xây dựng nhãn hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến bao bì, mẫu mã sản phẩm. Qua sự tư vấn, chia sẻ của ông Tony các bên tham gia nhận thức rõ thêm vai trò trách nhiệm trong việc phát triển thương hiệu sản phẩm, định vị thương hiệu doanh nghiệp, địa phương là cả một sự phối hợp, nỗ lực của các cấp chính quyền và doanh nghiệp. Từ nguồn lực của Dự án, đến năm 2020, BQL Dự án đồng hành với mục tiêu 4000 doanh nghiệp của tỉnh, thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư phát triển sản phẩm, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để hỗ trợ DNNVV,  hỗ trợ DNNVV xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm để nâng cao năng lực cạnh tranh thị trường. 

tony08

Bà Lê Vân Sơn, chuyên gia cao cấp Đại sứ quán Canada tại Hà Nội phát biểu về tầm quan trọng của thương hiệu tại trường Đại học Trà Vinh

Đây cũng là mục tiêu dự án góp phần với các ngành Công thương, Khoa học và Công nghệ định hướng cho doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, địa phương trong xây dựng thương hiệu và đăng ký nhãn hiệu. Qua đó, tiếp tục hỗ trợ các ngành liên quan duy trì, phát triển quảng bá thương hiệu sản phẩm, doanh nghiệp trên các sàn thương mại điện tử, mở ra cơ hội giúp doanh nghiệp khẳng định được vị trí trên thị trường trong và ngoài nước.

Đã đọc 730 lần

Dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh

lầu 2, sở Kế hoạch và Đầu tư. số 19A, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 2, TP. Trà Vinh

(0294) 6251 585 - (0294) 6251 505 duan@smetravinh.vn