Tin tổng hợp

Thứ hai, 30 Tháng 10 2017 02:20

Doanh nghiệp cần bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu

Đánh giá bài viết
(0 đánh giá)

Những năm qua, kinh tế nông nghiệp và thủy sản trên địa bàn tỉnh luôn đóng vai trò chủ đạo trong cơ cấu nền kinh tế của tỉnh. Giai đoạn 2011-2015, tổng sản phẩm nội địa liên tục tăng, tỷ trọng giữa các ngành kinh tế đã thay đổi làm chuyển dịch cơ cấu GDP. Nếu như năm 2011, ngành nông-ngư-lâm nghiệp chiếm vai trò chủ đạo 55,39% trong cơ cấu GDP toàn tỉnh, đến nay tỷ trọng có xu hướng giảm dần về mức tương đối 45,77% trong cơ cấu GDP năm 2015. Trong khi đó, các ngành công nghiệp-xây dựng và dịch vụ có chiều hướng tăng dần qua các năm.

DNNVV phát triển ổn định không chỉ mang lại lợi ích cho chủ doanh nghiệp (DN), còn cả nhân viên, hộ gia đình và những người trong chuỗi giá trị mở rộng. Thêm vào đó, tỉnh chưa có chiến lược an toàn để thích ứng với biến đổi khí hậu như hạn hán, xâm nhập mặn có thể tác động lâu dài đến sự phát triển, gây ra nạn đói, di cư và cộng đồng không được giáo dục hoặc không khỏe mạnh. Nếu không có khu vực tư nhân mạnh để hỗ trợ sinh kế ở địa phương, các cộng đồng dễ bị tổn thương thậm chí còn chịu ảnh hưởng nhiều hơn với những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Do đó, khu vực công trở thành một nhân tố quan trọng trong thực hiện các chính sách và cung cấp các nguồn lực tài chính, các ưu đãi và hỗ trợ để giúp các DNNVV thích ứng với biến đổi khí hậu. Vì vậy, dự án “Khảo sát ý thức bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu của các DNNVV trong tỉnh được thực hiện trong khuôn khổ Dự án SME Trà Vinh phục vụ cho các mục tiêu của dự án.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều DNNVV đang gặp phải vấn đề về phát sinh mùi, bụi, nước và rác thải trong quá trình sản xuất. Qua quan sát một số cơ sở ẩm thấp, ánh sáng chưa đủ và công nhân thiếu các phương tiện trang bị bảo hộ khi làm việc. Tuy nhiên một số DNNVV đã có những biện pháp như lắp quạt thông gió, dùng quạt máy, đóng la phông để cải thiện điều kiện làm việc được thông thoáng. Tại các DN nhỏ, ít công nhân hoặc người trong gia đình, vợ chồng làm việc quy mô nhỏ thì ít quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường hoặc an toàn lao động. Còn DN nhỏ chạy máy xe chỉ tơ xơ dừa gây ra nhiều tiếng ồn và bụi, công nhân là người trong gia đình cũng không có phương tiện bảo hộ hay khẩu trang chống bụi. Bên cạnh đó, có những DN chưa nhận diện được các vấn đề nguồn thải tại DN. Để giúp các DNNVV ý thức trong việc bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, tháng 10/2017, Dự án SME Trà Vinh đã có những buổi gặp gỡ một số DN ở các xã, huyện mục tiêu đang hoạt động sản xuất kinh doanh trong nhóm sản phẩm dừa và đậu phộng để thu thập các thông tin, tìm hiểu về khó khăn của DN, xác định nhu cầu cần hỗ trợ cho các đối tượng hưởng lợi và chính quyền địa phương. DNTN Trung Phát chuyên sản xuất dầu dừa ở Khóm 4, Phường 9, thành phố Trà Vinh đã có thâm niên hoạt động hơn 30 năm thực hiện khá tốt việc bảo vệ môi trường tại xưởng sản xuất, góp phần giải quyết việc làm cho 09 lao động tại địa phương, trong đó có khoảng 80% lao động là đồng bào Khmer. Ông Nguyễn Văn Cát, chủ DN cho biết: Trước đây, ông Cát làm công nhân cho xí nghiệp chế biến dầu dừa, sau đó, ông thành lập cơ sở sản xuất hộ gia đình và nâng lên thành DN vào những năm gần đây. Để sản phẩm đạt yêu cầu khác hàng, khi mới thành lập DN do có kinh nghiệp chế biến dầu dừa nên ông đã đầu tư máy ép dầu nông cơ với công sức ép khoảng 02 tấn/ngày. Việc kinh doanh ngày càng thuận lợi, thị trường đầu ra ổn định, những năm tiếp theo ông đầu tư thêm 02 máy ép dầu với công suất lớn hơn từ 3,5-05 tấn/máy. Ngoài ra ông còn đầu tư xây dựng máy sấy dừa, máy lọc nước ép dừa,… Phần lớn dầu dừa của DN cung cấp thị trường ngoài tỉnh để chế biến dầu ăn, bình quân 40 tấn nguyên liệu chế biến thành 10 tấn dầu dừa. Khó khăn nhất hiện nay của DN là nguyên liệu dừa đầu vào không ổn định, phần lớn DN thu mua từ các huyện, hộ gia đình trồng và chế biến dừa trong tỉnh. Nguyên liệu DN thu mua chủ yếu là vỏ cơm dừa (vỏ đen bên ngoài). Để đảm bảo việc làm thường xuyên cho người lao động, DN tăng cường thu mua nguyên liệu chế biến mỗi ngày. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động, máy ép dầu sẽ phát âm thành ồn. Do đó, DN hoạt động từ sáng sớm đến hơn 09 giờ trong ngày với mức thu nhập ổn định 4,5 triệu đồng/tháng/lao động. Ngoài ra, DN thực hiện tốt các chế độ bảo hiểm, tiền lương, tiền thưởng và phần quà khác cho người lao động nhân dịp lễ, Tết.

Công nhân Kim Công Danh, Khóm 1, Phường 7, thành phố Trà Vinh lao động có tay nghề gắn bó tại DNTN Trung phát từ khi thành lập đến nay chia sẻ: Từ khi DN ra đời giải quyết việc làm nhàn rỗi lao động địa phương. Song song đó, chủ DN còn chi trả lương và chế độ nghỉ lễ, Tết đúng quy định Nhà nước. Đặc biệt năm 2017, DN thiếu nguyên liệu làm trong thời gian 02 tháng, DN vẫn hỗ trợ 50% lương cho lao động. Sau mỗi buổi sản xuất, người lao động thực hiện nghiêm ngặt việc quét dọn vệ sinh sau giờ sản xuất theo quy định của chủ DN. Không chỉ riêng ông Danh, hầu hết người lao động ở đây đều có thâm niên lao động tại DN hơn 10 năm.

DNNVV là DN có quy mô nhỏ về mặt vốn, lao động hay doanh thu. Theo tiêu chí của nhóm Ngân hàng thế giới, DN siêu nhỏ là DN có số lượng lao động dưới 10 người; DN nhỏ có số lượng lao động từ 10-20 người và nguồn vốn 20 tỷ đồng trở xuống, còn DN có số lượng từ 200-300 lao động nguồn vốn 20-100 tỷ đồng là DN vừa. Từ kết quả về hiện trạng về các vấn đề môi trường xung quanh và trong cơ sở sản xuất của DN thì tình trạng thời tiết diễn biến thất thường, mưa cực đoan và nhiệt độ tăng đồng thời kéo dài và hiện tượng xâm nhập mặn là những hiện tượng đang được quan tâm nhất hiện nay. Hàng năm có trên 90% đất tự nhiên bị nhiễm mặn, năm 2016 cũng đã nhận thấy rõ tình trạng nghiêm trọng của hiện tượng này, đặc biệt tại Trà Vinh, đối tượng ảnh hưởng lớn nhất là nông dân sản xuất nông nghiệp và các cơ sở thu mua, chế biến sản phẩm từ nông nghiệp, chủ yếu các chủ cơ sở tại Tiểu Cần, Trà Cú, Duyên Hải, Cầu Ngang, thành phố Trà Vinh là những địa phương đang bị ảnh hưởng do nước mặn, nhưng phần nào cũng giảm nhẹ nhờ có tác dụng hệ thống ngọt hóa Nam Măng Thít-hệ thống đê bao và 21 cống lớn.

Thông qua việc khảo sát ý thức bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu của các DNNVV, ông Phạm Văn Bé Sáu, Phó Giám đốc Dự án SME Trà Vinh cho biết: Hiện nay việc thực hiện đúng các quy định về môi trường vẫn tồn tại một số DN đã hoạt động nhưng chưa có bất kỳ giấy tờ khác đáp ứng quy định về môi trường nào, nhiều DN nhỏ không biết về các loại về giấy tờ này; còn nhiều DN chưa xác định được các quy định về môi trường. Vì vậy, việc khảo sát ý thức bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu của các DNNVV nhằm hướng dẫn các DN và hộ kinh doanh thực hiện việc phân loại, xử lý rác… qua đó giúp DN nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong sản xuất kinh doanh.

tubd

Ông Nguyễn Văn Cát điều khiển máy lọc nước ép dầu dừa.

Đã đọc 484 lần

Dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh

lầu 2, sở Kế hoạch và Đầu tư. số 19A, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 2, TP. Trà Vinh

(0294) 6251 585 - (0294) 6251 505 duan@smetravinh.vn