KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG KHI KHAI THÁC GIÁ TRỊ TỪ DỪA

Với mong muốn khai thác giá trị của cây dừa – một trong những cây chủ lực của tỉnh Trà Vinh - nhiều thanh niên trẻ tại Trà Vinh đã khởi nghiệp thành công. Những mô hình khởi nghiệp này được sự quan tâm, khuyến khích và hỗ trợ của các Sở ban ngành trong tỉnh nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp dựa trên nguồn lực địa phương của thanh niên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Hai trong số những gương mặt tiêu biểu khởi nghiệp từ dừa của Trà Vinh có thể kể đến đó là Chị Thạch Thị Chal Thi với dây chuyền sản xuất mật hoa dừa thương hiệu SOKFARM và Anh Trần Duy Linh với dòng sản phẩm từ dừa sáp thương hiệu VICOSAP.

Công ty TNHH Trà Vinh Farm với thương hiệu mật hoa dừa SOKFARM

Với mong muốn nâng cao giá trị của trái dừa, tạo  thêm thu nhập cho người dân trồng dừa, đặc biệt là người dân tộc Khmer, Chị Thạch Thị Chal Thi đã thành công khi phát triển các sản phẩm từ mật hoa dừa bao gồm mật hoa dừa tươi, mứt dứa mật hoa dừa, đường hoa dừa và mật hoa dừa lên men. Sản phẩm đạt chứng nhận ISO 22000 – 2018, được cấp chứng nhận FDA Hoa Kỳ. Các sản phẩm từ mật hoa dừa hiện đã có hơn 50 nhà phân phối, đại lý bán hàng trên toàn quốc và trên hệ thống bán hàng Amazon của Mỹ, với tổng sản lượng bán ra thị trường trong năm 2020 trên 40.000 đơn vị sản phẩm. Vùng nguyên liệu được phát triển theo hướng hữu cơ, an toàn trong toàn bộ quá trình canh tác, bảo vệ hệ sinh thái và môi trường. Mật hoa dừa thương hiệu Sokfarm đã vô địch cuộc thi Dự án Khởi nghiệp thanh niên nông thôn do Trung ương Đoàn TNCS HCM tổ chức.

Hình ảnh: Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh ghé thăm cơ sở sản xuất mật hoa dừa của Cty TNHH Trà Vinh Farm

Công ty Chế biến Dừa sáp Cầu Kè với dòng sản phẩm từ dừa sáp thương hiệu VICOSAP

Dừa sáp là một trong những sản phẩm đặc sản nổi tiếng của Trà Vinh. Anh Trần Duy Linh, chủ nhân của Công ty Chế biến Dừa sáp Cầu Kè đã chế biến ra nhiều sản phẩm từ trái dừa sáp nhằm nâng cao giá trị cho cây trồng này. Các dòng sản phẩm mang thương hiệu VICOSAP như trái dừa sáp hút chân không, kẹo dừa sáp Vicosap, đặc biệt dừa sáp sợi Vicosap là sản phẩm mới lạ tại Việt Nam. Các sản phẩm từ dừa sáp của công ty đã được bán vào hệ thống siêu thị Co.op mart trên cả nước và đã ký hợp đồng với các hệ thống cửa hàng đặc sản, các trạm dừng chân. Sản phẩm cũng được bán trên sàn thương mại điện tử như: Shopee, Sendo, Lazada và Tiki. Ngoài ra sản phẩm từ dừa sáp của công ty cũng đã kí hợp đồng xuất khẩu qua thị trường Campuchia và Nhật bản. Các sản phẩm từ dừa sáp của Vicosap đã đạt giải nhất cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Trà Vinh năm 2020”.

Hình ảnh: Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh ghé thăm cơ sở sản xuất của Cty Chế biến Dừa sáp Cầu Kè

Với sự quan tâm và hỗ trợ của các cấp lãnh đạo tỉnh cùng các chính sách hỗ trợ thiết thực, Trà Vinh kỳ vọng sẽ thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong thanh niên địa phương, đồng thời nâng cao giá trị của cây dừa để cải thiện đời sống của các hộ trồng dừa trong tỉnh.