NÂNG CẤP THƯƠNG HIỆU GẠO HỮU CƠ HƯỚNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU

Lúa gạo là một trong những ngành hàng nông sản chủ lực của tỉnh đang được các sở, ngành tập trung hỗ trợ nhằm nâng cấp chuỗi giá trị. Vừa qua, Ban quản lý Dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh (Dự án SME Trà Vinh) phối hợp Công ty Cổ phần Sở hữu công nghiệp Investip công bố nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Trà Cú” cho sản phẩm gạo của huyện Trà Cú.

Hình ảnh: Thương hiệu "Gạo Trà Cú"

Tỉnh Trà Vinh có diện tích trồng lúa khá lớn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long nhưng lại ít lợi thế cạnh tranh hơn. Nguyên nhân chủ yếu là thiếu vùng nguyên liệu lúa có thương hiệu; thiếu hệ thống sấy, xay xát và lau bóng hiện đại; thiếu các mô hình liên kết kinh doanh giữa nông dân và công ty; bất lợi hơn về nguồn nước ngọt, rủi ro do biến đổi khí hậu cao. Do đó, việc tối ưu hóa giá trị kinh tế cho sản phẩm là một hướng đi đang được tỉnh ưu tiên thực hiện.

Ông Nguyễn Anh Ngọc, Giám đốc Công ty Cổ phần sở hữu Công nghiệp Investip (Hà Nội) cho biết: với vai trò là đơn vị tư vấn để hoàn thiện nâng cấp thương hiệu cho sản phẩm gạo hữu cơ của tỉnh, trên tinh thần cầu thị, Công ty luôn mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của tỉnh để đơn vị thu thập và điều chỉnh dự án nâng cấp thương hiệu sản phẩm gạo hữu cơ Trà Vinh sớm hoàn thiện và đưa vào vận dụng nhằm mang lại giá trị kinh tế cao nhất cho sản phẩm nông nghiệp tỉnh Trà Vinh trong thời gian tới.

Có thể nói, phong trào kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) từng bước đổi mới, phát triển, qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh điển hình tiên tiến, nhất là mô hình HTX nông nghiệp và phi nông nghiệp. Đáng mừng là khi tham gia chuỗi giá trị, chi phí sản xuất, kinh doanh của HTX giảm từ 05 - 07%, doanh thu tăng thêm 15 - 20%, lợi nhuận cao hơn từ 10 - 12%, mang lại nhiều lợi ích cho các thành viên trong HTX.

Theo ông Thái Phước Lộc, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, hiện nay, sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh đang đối mặt với không ít thách thức trong xu thế cạnh tranh của nền kinh tế đang hội nhập sâu rộng. Đây là một trong những hoạt động đang được tỉnh tập trung hỗ trợ các HTX nhằm gia tăng hiệu quả kinh tế cho ngành hàng lúa gạo của tỉnh, đồng thời mở ra hướng đi mới cho sản phẩm gạo Trà Vinh vươn xa.

Trong công tác phối hợp với Dự án SME Trà Vinh, việc hỗ trợ cho các HTX trong việc xây dựng nâng cấp thương hiệu sản phẩm để gia tăng hiệu quả kinh tế sau khi sản phẩm có được bộ nhận dạng thương hiệu… năm 2022, tỉnh tiếp tục đẩy nhanh các hoạt động nâng cấp thương hiệu gạo hữu cơ đang được đặc biệt chú trọng nhằm hướng đến mục tiêu hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong tỉnh phát triển gia tăng hiệu quả kinh tế từ việc sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh.

HTX nông nghiệp Long Hiệp, huyện Trà Cú là một trong những đơn vị được tỉnh tập trung hỗ trợ nhằm gia tăng hiệu quả kinh tế cho ngành hàng lúa gạo. Theo ông Trầm Minh Thuần, Giám đốc HTX nông nghiệp Long Hiệp, để có sản phẩm gạo chất lượng, HTX đã xây dựng chuỗi sản xuất từ khâu chọn giống, gieo trồng cung cấp quy trình canh tác, quản lý chất lượng sản phẩm, thu hoạch, đến làm ra sản phẩm đưa ra thị trường. Đến nay, sản phẩm gạo hữu cơ của HTX đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực đồng bằng sông Cửu Long và nằm trong Top 4 gạo ngon Thương hiệu Việt tại festival lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long, góp phần nâng cao giá trị kinh tế sản phẩm gạo hữu cơ cạnh tranh thị trường. HTX vẫn duy trì liên kết vùng nguyên liệu với nông dân trong và ngoài xã khoảng 80ha lúa thường và lúa hữu cơ, bình quân HTX phân phối gạo cho các đại lý trong và ngoài tỉnh từ 04 - 05 tấn/tháng.

Việc kết nối giữa doanh nghiệp với các HTX nông nghiệp trong tỉnh là một trong những hoạt động hỗ trợ giúp người dân Trà Vinh nâng cao thu nhập, gia tăng hiệu quả kinh tế trong việc xây dựng và nâng cấp chuỗi giá trị lúa gạo của tỉnh. Liên kết kinh doanh là giải pháp cốt lõi để phát triển ổn định và bền vững các ngành hàng nông sản nói chung, lúa gạo nói riêng theo cách tiếp cận chuỗi giá trị, đặc biệt trong xu thế hội nhập quốc tế và cạnh tranh cao. Chiến lược tiếp tục đẩy nhanh các hoạt động nâng cấp thương hiệu gạo hữu cơ hiện đang được tỉnh đặc biệt chú trọng.

Trong năm 2022 nhằm hướng đến mục tiêu hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong tỉnh phát triển gia tăng hiệu quả kinh tế cao nhất từ việc sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh… Chiến lược nâng cấp chuỗi giá trị lúa gạo là một trong những mục tiêu lớn đang được tỉnh thực hiện nhằm gia tăng hiệu quả kinh tế cao nhất cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, hỗ trợ nông dân gia tăng thu nhập kinh tế từ cây lúa, làm giàu cho gia đình và góp phần xây dựng quê hương Trà Vinh ngày thêm khởi sắc.

Bài, ảnh: MẪN QUÂN

Nguồn: baotravinh.vn