NHỮNG HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT CỦA DỰ ÁN SME TRÀ VINH TRONG NĂM 2022

Năm 2022 là một năm đặc biệt đối với Dự án SME Trà Vinh khi Dự án bước vào giai đoạn tăng tốc trước khi về đích vào năm sau. Theo đó, các hoạt động hỗ trợ dài hạn của Dự án trong những năm qua bắt đầu mang lại nhiều kết quả rõ rệt và bước đầu được chuyển giao lại cho tỉnh để tiếp tục phát huy và đảm bảo tính bền vữngsau khi Dự án kết thúc.

SME Trà Vinh xin chia sẻ đến các bạn 08 kết quả/hoạt động nổi bật của Dự án trong năm qua.

1. Hỗ trợ vận hành và chuyển giao Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh. Dự án SME Trà Vinh xây dựng Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh từ năm 2018, chính thức vận hành từ năm 2020 với mục đích phát triển Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh là trung tâm kết nối của hệ sinh thái khởi nghiệp, trung tâm đào tạo, hỗ trợ các dự án khởi nghiệp tại Trà Vinh. Đến năm 2022 Dự án SME Trà Vinh đã bàn giao Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh lại cho tỉnh. Hiện tại Trường Đại học Trà Vinh đang tiếp tục vận hành Vườn ươm này

 2. Quốc tế hóa hoạt động khởi nghiệp trong sinh viên. Năm 2022, dự án đã hỗ trợ Trường Đại học Trà Vinh đã tổ chức cuộc thi “Student Entrepreneur Talent” theo tiêu chuẩn của các cuộc thi quốc tế dành cho sinh viên của Trường có ý tưởng/dự án khởi nghiệp. Với các hoạt động giúp nâng cao tính quốc tế hóa về khởi nghiệp trong hoạt động của nhà trường, Trường Đại học Trà Vinh tiếp tục tăng hạng lên thứ 15 (tăng 2 bậc so với năm 2021) trong Top 50 về giá trị của khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của Bảng xếp hạng WURI

3. Hoàn thiện và thể chế hóa Kế hoạch hành động phụ nữ Khởi nghiệp và kinh doanh.  Trong năm 2022, Dự án đã hỗ trợ hội LHPN tỉnh Trà Vinh đào tạo đội ngũ cố vấn khởi nghiệp (mentor) cho 16 cán bộ Hội và các đơn vị khối công có liên quan trong 03 tháng nhằm hỗ trợ tư vấn cho các chị em phụ nữ trong quá trình khởi nghiệp & kinh doanh.

4. Xây dựng thương hiệu/nhãn hiệu. Dự án đã hỗ trợ đăng ký thành công nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Trà Cú”, một trong những nhãn hiệu chứng nhận gạo đầu tiên của tỉnh được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp chứng nhận. Hiện nay Dự án  tiếp tục hỗ trợ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm “Quýt đường Bình Phú”, “Dừa Tân Hòa”.

5. Xây dựng Cổng truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm của Trà Vinh. Dự án phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ xây dựng cổng truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm hàng hóa chủ lực của tỉnh Trà Vinh. Cổng này sẽ được kết nối với cổng truy xuât nguồn gốc sản phẩm quốc gia trong thời gian tới.

6. Nâng cấp chuỗi giá trị  dừa. Dự án SME Trà Vinh đã hỗ trợ tỉnh xây dựng Chiến lược nâng cấp chuỗi giá trị dừa tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2022 – 2025. Đồng thời, Dự án phối hợp cùng Sở NN&PTNT đã tổ chức kết nối hỗ trợ liên kết tiêu thụ sản phẩm dừa hữu cơ giữa doanh nghiệp thu mua và các hợp tác xã. Đến nay, Dự án đã hỗ trợ liên kết với 04 công ty lớn trong chuỗi giá trị dừa tại Bến Tre và Trà Vinh  giúp giá dừa tăng từ 10 – 15% sau khi được chứng nhận hữu cơ và liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ.

7. Ngày hội khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh 2022. Ngày hội Khởi nghiệp lần thứ 4 – 2022 với chủ đề chuyển đổi số trong doanh nghiệp đã được tổ chức thành công đánh dấu hoàn tất quá trình chuyển giao tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh từ Dự án SME Trà Vinh sang cho tỉnh Trà Vinh sau nhiều năm Dự án đồng hành tổ chức sư kiện này.

8. Đề án kinh tế biển tỉnh Trà Vinh. Ngày 12/12/2022, UBND tỉnh Trà Vinh đã ban hành  Quyết định số 2378/QĐ-UBND phê duyệt đề án phát triển kinh tế biển tỉnh Trà Vinh theo hướng bền vững đến năm 2030. Đề án này do Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Trà Vinh xây dựng với nguồn hỗ trợ từ Dự án SME Trà Vinh nhằm thu hút đầu tư, phát triển chất lượng các doanh nghiệp theo kế hoạch phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021-2025. Đề án giúp đưa ra các giải pháp khai thác tiềm năng, lợi thế của Trà Vinh  để đưa Trà Vinh thành tỉnh trọng  điểm phát triển kinh tế biển của ĐBSCL vào năm 2030.