TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG THAM QUAN HỌC TẬP CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP

Sau thời gian tạm hoãn vì dịch bệnh, vào những ngày cuối tháng 6 này Dự án SME Trà Vinh bắt đầu triển khai lại hoạt động tham  quan học tập các chương trình/dự án hỗ trợ doanh nghiệp thành công. Chuyến đi học tập trong năm nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh dự án SME Trà Vinh bắt đầu thực hiện công tác chuyển giao chương trình hỗ trợ doanh nghiệp cho tỉnh. Đây là cơ hội cho đội ngũ cán bộ thực hiện, các đối tác khối công và các doanh nghiệp tham gia Chương trình được học hỏi những kinh nghiệm từ các mô hình hỗ trợ doanh nghiệp tương tự, tạo nền tảng thực hiện việc bàn giao, thể chế hoá Chương trình, góp phần nâng cao hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp sau khi Dự án kết thúc.

Học tập kinh nghiệm từ các Dự án đang triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp

Trong khuôn khổ chuyến tham quan học tập chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, đoàn tham quan đã làm việc cùng Dự án hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ (CSSP) tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng. Dự án CSSP tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng được Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) tài trợ với mục tiêu góp phần giảm nghèo bền vững theo hướng tiếp cận thị trường cho các nông hộ nghèo.

Hình ảnh: Quang cảnh buổi làm việc của đoàn tham quan học tập Dự án SME Trà Vinh và Ban quản lý Dự án CSSP tỉnh Bắc Kạn

Với nhiều điểm tương đồng trong việc triển khai các hoạt động hỗ trợ, đoàn Dự án SME Trà Vinh và Dự án CSSP tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng đã trao đổi những kinh nghiệm hữu ích liên quan đến phát triển các ngành hàng thế mạnh của địa phương, phát triển chuỗi giá trị thích ứng biến đổi khí hậu, nâng cấp hạ tầng nông thôn và đầu tư hỗ trợ các doanh nghiệp,HTX và hộ kinh doanh. Các thành viên đoàn Trà Vinh đặc biệt quan tâm đến việc vận hành Quỹ đầu tư xúc tiến kinh doanh nông nghiệp (APIF) của Dự án CSSP, mô hình này có nhiều điểm tương đồng với Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp của Dự án SME Trà Vinh. Đôi bên đã có nhiều chia sẻ về cách thức triển khai và các kinh nghiệm về mua sắm đấu thầu trong quá trình vận hành các chương trình này.

Hình ảnh: Thành viên đoàn tham quan học tập của Dự án SME Trà Vinh chụp ảnh lưu niệm cùng Ban quản lý Dự án CSSP tỉnh Cao Bằng

Thăm các doanh nghiệp được hỗ trợ từ các Dự án

Trong chương trình tham quan học tập kinh nghiệm lần này, Dự án SME Trà Vinh đã được Dự án CSSP giới thiệu tham quan các doanh nghiệp do CSSP hỗ trợ tại hai tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng.

Trong ngày làm việc đầu tiên của chuyến đi, đoàn đã đến thăm công ty TNHH Việt Nam Misaki tại tỉnh Bắc Kạn. Đây là một trong những doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam có thể sản xuất và chế biến các mặt hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Công ty TNHH Việt Nam Misaki là một điển hình thành công khi được Dự án hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ (CSSP) tỉnh Bắc Kạn tài trợ thực hiện Dự án Mở rộng quy mô sản xuất và phát triển vùng nguyên liệu một số mặt hàng nông sản trên địa bàn tỉnh.

Hình ảnh: Đoàn làm việc cùng Cty TNHH Việt Nam Misaki

Cũng tại tỉnh Bắc Kạn, đoàn học tập kinh nghiệm đã đến thăm HTX miến dong Tài Hoan. HTX Tài Hoan với ngành nghề chính là chế biến và kinh doanh miến dong đã có sản phẩm đạt OCOP 5 sao và được xuất khẩu đi các nước Châu Âu từ năm 2019. Tại đây, các doanh nghiệp trong đoàn tham quan đã có cơ hội tham quan cơ sở sản xuất và được đại diện HTX Tài Hoan chia sẻ nhiều kinh nghiệm về quá trình nâng cao chất lượng sản phẩm và xuất khẩu thành công.

Hình ảnh: Đoàn thăm xưởng sản xuất của HTX Tài Hoan

Tại Cao Bằng, đoàn học tập kinh nghiệm đã được giới thiệu tham quan Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Hòa An và HTX Ba Sạch Hưng Đạo – các đơn vị nhận hỗ trợ từ Dự án CSSP. Cty Nông nghiệp Hòa An là doanh nghiệp được tài trợ đầu tư trang thiết bị và liên kết sản xuất, tiêu thụ lạc giống và lạc nhân. Còn HTX Ba Sạch Hưng Đạo là điển hình trong lĩnh vực sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp sạch. Với hình thức sản xuất trực tiếp và liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm, đến nay HTX đã có nhiều sản phẩm được bán tại thị trường trong tỉnh, các tỉnh, thành trong nước và xuất khẩu.

Hình ảnh: Đoàn thăm nơi đóng gói của HTX Ba Sạch Hưng Đạo

Đúc kết kinh nghiệm từ chuyến đi học tập kinh nghiệm này, Dự án SME Trà Vinh cùng các đối tác sẽ bắt đầu triển khai công tác chuyển giao chương trình hỗ trợ doanh nghiệp với kỳ vọng có thể thể chế hóa chương trình giúp đảm bảo tính bền vững trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp tại Trà Vinh.